Dư án cao tốc Bến Lức Long Thành thuộc hê thống cao tốc Bắc Nam

Lượt xem: 6966

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, liên quan trực tiếp đến hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam

THÔNG TIN CẬP NHẬT VỀ DỰ ÁN CAO TỐC BẾN LỨC – LONG THÀNH

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, liên quan trực tiếp đến hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam. Theo dự kiến công trình sẽ được hoàn tất và cho thông xe vào năm 2020. Nhưng hiện nay tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đang gặp phải vấn đề gì? cùng chothuechungcugiare.com tìm hiểu thông tin dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

DANH MỤC CHÍNH

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là một trong những dự án trọng điểm quốc gia

Cao tốc Bến Lức – Long Thành ở đâu?

Bến Lức là tên huyện Bến Lức thuộc tỉnh Long An, Long Thành là tên huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai.

Bến Lức là tên huyện Bến Lức thuộc tỉnh Long An, Long Thành là tên huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai

Tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài 58 km thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Các thông số kỹ thuật đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Toàn bộ dự án tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Tuyến đường gồm 4 làn xe lưu thông, 2 làn dừng khẩn cấp, toàn tuyến có 6 nút giao cắt và lối thoát. Vận tốc cho phép là 100 km/h.

Xem thêm: dự án la partenza nhà bè | dự án celesta rise quận nhà bè

Do tuyến đường đi qua khu miến Tây Nam Bộ với đặc trưng sông ngòi, tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành phải xây dựng hơn 20 km cầu và cầu vượt bắc qua sông. Trong đó có 2 cầu lớn được xây dựng theo kiểu dây văng là cầu Bình Khành dài 2,76 km và cầu Phước Khánh dài 3,18 km.

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được chính thức khởi công từ tháng 7 năm 2014

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có độ dài 58km trong đó có 4,89km đường đi qua tỉnh Long An (đi qua huyện Bến Lức, Cần Giuộc), 24,92 km đi qua Thành phố Hồ Chí Minh (đi qua huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ), 27,28 km đi qua tỉnh Đồng Nai (đi qua Nhơn Trạch và Long Thành)

Lộ trình cao tốc Bến Lức – Long Thành

Tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành lộ trình cụ thể như sau:

  1. Điểm bắt đầu là nút giao với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
  2. Đi qua địa phận các xã Phước An, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Phú Đông (huyện Nhơn Trạch) của tỉnh Đồng Nai
  3. Đi qua tiếp địa phận các xã Bình Khánh (huyện Cần Giờ),
  4. Qua địa phận xã Long Thới, Nhơn Đức (huyện Nhà Bè),
  5. Qua tiếp địa phận xã Đa Phước, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh (huyện Bình Chánh) của Thành phố Hồ Chí Minh
  6. Tiếp đó đến xã Mỹ Yên (huyện Bến Lức) của tỉnh Long An
  7. Điểm kết thúc tại nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được chính thức khởi công từ tháng 7 năm 2014

Cao tốc Bến Lức – Long Thành khởi công khi nào?

Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được chính thức khởi công từ tháng 7 năm 2014 và theo dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020 đồng thời cho vào thông xe.

Xem thêm: dự án gs metrocity

Vai trò của đường cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành là công trình giao thông trọng điểm khi mang lại rất nhiều thuận lợi về mặt kết nối giao thông.

  • Giúp giao thông 2 vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua Thành phố Hồ Chí Minh
  • Góp phần giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 tạo điều kiện cho lưu lượng giao thông của các quốc lộ này được thông thoáng hơn
  • Thời gian từ Long An đến các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu được rút ngắn đáng kể

Đơn vị thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành

Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là đơn vị trực tiếp quản lý và thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Công ty được thành lập từ ngày 06 tháng 10 năm 2004 theo Quyết định số 3033/QĐ-BGTVT và cho đến ngày 04 tháng 12 năm 2004, VEC chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư, phát triển và quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ cao tốc quốc gia với số vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước cấp 50 tỷ đồng, nguồn vốn tiếp theo lấy từ việc thu phí hai trạm Cầu Giẽ và cầu Phù Đổng trong thời hạn 10 năm…

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành gặp phải vấn đề gì?

tình hình dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Từ tháng 7/2019 đến nay, dự án đường cao tốc Bến Lức – Long thành bị đình trệ do 2 nguyên nhân do không được bố trí vốn giải phóng mặt bằng và vốn xây lắp. Các nhà thầu dừng thi công về hết vốn. Theo đó, thì vào chiều ngày 20/2, đơn vị đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và nói rõ vấn đề này – theo thông tin từ báo giao thông.

Xem thêm: cao tốc bền lức long thành

Như vậy, qua những thông tin kể trên bạn đã hiểu được đường cao tốc Bến Lức – Long Thành ở đâu, lộ trình thế nào, đơn vị thi công cũng như vấn đề dự án này đang gặp phải để có cái nhìn tổng quan về dự án trọng điểm này. 

Dự án cao tốc Bến Lức Long Thành khi nào thông xe

Ngày 6/6/2019 TPHCM kiến nghĩ bộ giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ để đưa vào sử dung tuyến cao tốc bến lức long thành, đoạn từ Bến Lức - Hiệp Phước trong năm 2019 và đoạn Hiệp Phước Long Thành đưa vào sử dụng trong năm 2021. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn vướng mắc giải phóng măt bằng của 57 hộ dân tại địa phận tphcm và Đồng Nai.

Hotline: 0935375555